Mụn cóc sinh dục là gì? Được điều trị như thế nào?


Mụn cóc sinh dục là gì?

Mụn cóc sinh dục là phổ biến và được gây ra bởi một số loại virut u nhú ở người (HPV). Chúng gây khó chịu, nhưng chúng có thể điều trị và không nguy hiểm.

Mụn cóc sinh dục là gì
Mụn cóc sinh dục là gì

Mụn cóc sinh dục là do HPV

Mụn cóc sinh dục xuất hiện trên da xung quanh bộ phận sinh dục và hậu môn của bạn. Chúng được gây ra bởi một số loại papillomavirus ở người ( HPV ). Bạn có thể đã nghe nói rằng một số loại HPV có thể gây ung thư, nhưng chúng KHÔNG phải là cùng loại gây ra mụn cóc sinh dục.

Nhiễm trùng HPV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) có thể khó hiểu. Đây là STD phổ biến nhất, nhưng hầu hết thời gian nó tự biến mất. Đôi khi một số bệnh nhiễm trùng gây ra bởi các loại HPV “nguy cơ cao” có thể biến thành ung thư nếu không được điều trị. Các loại HPV “nguy cơ thấp” khác có thể gây ra mụn cóc trên âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, trực tràng, hậu môn, dương vật hoặc bìu của bạn. Mụn cóc sinh dục là thường xuyên; Khoảng 360.000 trường hợp mới xuất hiện hàng năm.

Mụn cóc sinh dục là do HPV
Mụn cóc sinh dục là do HPV

Mụn cóc sinh dục lây lan như thế nào?

Mụn cóc sinh dục lây lan qua tiếp xúc da kề da với người bị nhiễm bệnh, thường là khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng. Mụn cóc sinh dục có thể lây lan ngay cả khi không xuất tinh và không xâm nhập dương vật vào âm đạo hoặc hậu môn. Bạn có thể truyền chúng ngay cả khi bạn không bị mụn cóc hoặc các triệu chứng có thể nhìn thấy khác, mặc dù nó ít gặp hơn. Người mẹ có thể truyền chúng cho em bé trong khi sinh, nếu đó là âm đạo, mặc dù nó khá hiếm.

Mụn cóc sinh dục khác với mụn cóc xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Bạn sẽ không bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục do chạm vào mụn cóc mà bạn có (hoặc bạn tình có) trên tay hoặc chân.

Bạn có nhiều khả năng truyền mụn cóc sinh dục khi bạn có triệu chứng. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy mụn cóc, tốt nhất nên đi xét nghiệm và điều trị để giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình của bạn với mụn cóc sinh dục.

Mụn cóc sinh dục lây lan như thế nào
Mụn cóc sinh dục lây lan như thế nào

Triệu chứng của mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là những mụn bọc màu trắng hoặc màu da xuất hiện trên âm hộ , âm đạo , cổ tử cung , dương vật , bìu hoặc  hậu môn . Chúng trông giống như những miếng súp lơ nhỏ. Bạn có thể có một hoặc nhiều mụn cóc, và chúng có thể lớn hoặc nhỏ. Họ có thể bị ngứa, nhưng hầu hết thời gian họ không bị đau.

Không phải tất cả các khối u xuất hiện trên bộ phận sinh dục là mụn cóc. Có những nhiễm trùng khác và tình trạng da bình thường có thể giống như mụn cóc, nhưng chúng là một cái gì đó khác. Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị mụn cóc sinh dục, điều quan trọng là phải được y tá hoặc bác sĩ kiểm tra.

Khi nào mụn cóc sinh dục thường xuất hiện?

Mụn cóc sinh dục có thể mất vài tuần, vài tháng và thậm chí nhiều năm để xuất hiện sau khi có quan hệ tình dục với người đã có chúng. Đó là lý do tại sao rất khó để biết khi nào bạn nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra cho họ hoặc người đã nhiễm bạn.

Bạn có thể có virus và không bao giờ bị mụn cóc, vì vậy bạn có thể bị nhiễm mà không có triệu chứng. Một số người chỉ bị mụn cóc một lần, và không bao giờ có lại chúng. Những người khác có chúng nhiều hơn một lần (định kỳ).

Nếu bạn bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục, bạn có thể nghĩ rằng bạn tình của mình đã lừa dối bạn, điều đó không hẳn là đúng. Đôi khi mụn cóc mất nhiều thời gian để xuất hiện, vì vậy bạn hoặc đối tác của bạn có thể đã ký hợp đồng với họ từ lâu. Đôi khi virus sống hàng tháng và thậm chí nhiều năm trong cơ thể mà không có mụn cóc sinh dục.

Sự thật thú vị: Bạn có thể có loại vi-rút gây ra mụn cóc và không có triệu chứng, nhưng KHÔNG truyền nó cho người khác, người có thể bị mụn cóc.

Vì vậy, thật khó để biết khi nào bạn bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục (và ai đã bắt chúng). Nói chuyện với đối tác của bạn và bác sĩ hoặc y tá có thể giúp bạn.

Chỉ có y tá hoặc bác sĩ có thể cho bạn biết chắc chắn nếu bạn bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có chúng trên bộ phận sinh dục hoặc hậu môn, ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​y tá hoặc bác sĩ.

Làm thế nào để tôi biết nếu tôi bị mụn cóc sinh dục?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục, xung quanh khu vực bộ phận sinh dục hoặc ở hậu môn, hãy được y tá hoặc bác sĩ kiểm tra ngay khi bạn có thể. Các STD khác, như herpes hoặc giang mai , có thể bị nhầm lẫn với mụn cóc sinh dục, nhưng chúng cần điều trị khác nhau.

Cũng có thể khối u mà bạn nghĩ là mụn cóc thực sự là nốt ruồi, u nhú trên da, sẩn dương vật có hình quả lê , bệnh trĩ hoặc một tình trạng da khác. Bác sĩ hoặc y tá của bạn thường có thể chẩn đoán chỉ bằng cách nhìn vào các khối u; Không có xét nghiệm máu hoặc bất cứ điều gì như thế là cần thiết.

Một khi bạn đã kiểm tra y tế, tâm trí của bạn có thể nghỉ ngơi. Và nếu bạn CÓ mụn cóc sinh dục, bạn càng biết sớm thì càng tốt. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị và tìm hiểu làm thế nào để tránh lây nhiễm cho người khác.

Tôi có thể được kiểm tra ở đâu để xem tôi có bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục không?

Họ có thể kiểm tra bạn để xem bạn có bị mụn cóc sinh dục tại văn phòng bác sĩ, tại phòng khám y tế cộng đồng, khoa y tế hoặc Trung tâm chăm sóc sức khỏe phụ huynh có kế hoạch tại địa phương .

Xét nghiệm STD không phải lúc nào cũng là một phần của kiểm tra sức khỏe hoặc phụ khoa thường xuyên; bạn phải yêu cầu họ làm chúng cho bạn. Hãy trung thực với y tá hoặc bác sĩ để họ có thể giúp bạn xác định những xét nghiệm bạn cần. Đừng xấu hổ: Bác sĩ của bạn ở đó để giúp bạn, không phán xét bạn.

Có nên điều trị mụn cóc sinh dục?

Đó là điều bạn phải quyết định với y tá hoặc bác sĩ của bạn. Hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn có thể chống lại vi-rút gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục và chúng có thể biến mất mà không cần điều trị gì khác. Nhưng nó có thể không và mụn cóc sinh dục có thể gây khó chịu và có thể truyền sang người khác. Nếu bạn đang mang thai, bác sĩ hoặc y tá của bạn có thể thích loại bỏ mụn cóc để chúng không gây ra vấn đề trong trường hợp sinh con qua đường âm đạo. Việc điều trị cũng làm giảm cơ hội truyền mụn cóc cho những người quan hệ tình dục với bạn.

Điều trị mụn cóc sinh dục là gì?

Có nhiều cách khác nhau để điều trị mụn cóc sinh dục, tùy thuộc vào vị trí của chúng và lượng da chúng che phủ. Giống như tất cả các loại thuốc và quy trình, các phương pháp điều trị này có thể có tác dụng phụ, lợi ích và chi phí khác nhau. Nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn để quyết định phương pháp điều trị mụn cóc sinh dục nào là phù hợp nhất với bạn.

Bác sĩ hoặc y tá của bạn có thể:

  • Áp dụng hóa chất để làm cho chúng biến mất hoặc để ngăn chặn sự tăng trưởng của chúng. Điều trị này thường được thực hiện một lần một tuần trong một vài tuần trong một phòng khám.
  • Kê toa một loại kem để bạn áp dụng trên mụn cóc trong vài tuần.
  • Loại bỏ mụn cóc bằng cảm lạnh ( liệu pháp áp lạnh ).
  • Đốt mụn cóc bằng dòng điện.
  • Loại bỏ mụn cóc bằng dao mổ hoặc dây và điện (loại bỏ vòng điện hoặc LEEP ).

Một số phương pháp điều trị này có thể làm bạn sợ một chút, nhưng chúng đều có hiệu quả trong việc loại bỏ mụn cóc, và do đó, các triệu chứng của chúng, và làm giảm cơ hội lây nhiễm virut papilloma ở người (HPV) gây ra cho người khác. Bác sĩ hoặc y tá của bạn có thể gây mê cho bạn để bạn không có bất kỳ khó chịu nào.

Cần lưu ý rằng các loại thuốc không kê đơn để điều trị mụn cóc ở tay hoặc chân KHÔNG nên được sử dụng để điều trị mụn cóc sinh dục.

Mặc dù không có cách chữa trị cho các loại vi-rút gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục, nhưng có một loại vắc-xin ngăn ngừa hầu hết các loại mụn cóc sinh dục và một số loại ung thư.

Tôi có thể làm gì sau khi điều trị để đảm bảo rằng tôi không bị mụn cóc âm đạo nữa?

Không có gì. Mụn cóc sinh dục có thể được điều trị, nhưng không thể chữa khỏi. Bạn sẽ loại bỏ mụn cóc, nhưng không phải là virus gây ra chúng. Virus có thể tự biến mất vào một lúc nào đó, nhưng không thể biết chắc được. Một số người bị mụn cóc một lần nữa và những người khác thì không.

Sau khi loại bỏ mụn cóc:

  • Giữ cho khu vực sạch sẽ và không trầy xước
  • Rửa tay sau khi chạm vào khu vực bị mụn cóc.
  • Đừng quan hệ tình dục nếu điều đó làm bạn khó chịu.
  • Bạn có thể áp dụng một miếng gạc lạnh để cảm thấy tốt hơn nếu bạn bị đau hoặc viêm trong khu vực. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn.

Bạn nên sử dùng bao cao su để tránh các bệnh lây truyền qua được tình dục nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post